Gốm tâm linh Phạm Dũng

Với niềm đam mê bất tận về sự bí ẩn của các bài men cổ, anh Phạm Dũng đã miệt mài nghiên cứu, sáng tạo để phục dựng thành công hai bài men cổ được đánh giá là khó tính nhất trong lịch sử nhưng lại đang dần mai một: men Rạn Gạo Nếp & men Rạn Vàng Bóng. 

Hai bài men cổ được đánh giá là khó và kỳ công nhất ở thế kỷ XVI. Các sản phẩm được tạo ra từ hai bài men nổi tiếng này sở hữu vẻ đẹp sâu lắng, cuốn hút và đậm hào khí Dân tộc. Cũng vì lẽ đó, có không ít người dành thời gian nghiên cứu, học hỏi công thức từ các bậc thầy trong nghề Gốm để mong có cơ hội đắm chìm trong thời kỳ hoàng kim của chế tác và tận tay nâng niu những tuyệt tác men Rạn Gạo Nếp và men Rạn Bóng Vàng. 

Hành trình đó đã in lại dấu chân của những nghệ nhân thành danh, những người gần đạt tới độ hoàn hảo và cả những người vẫn đang ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ để mong có cơ hội tái hiện lại các chi tiết hoàn mỹ của men Rạn Gạo Nếp và men Rạn Bóng Lưu Ly. Điểm chung của họ không chỉ là tình yêu bất tận với nước men Rạn mà còn là hy vọng, mong ước về một ngày được gặp gỡ cơ duyên, nhân duyên đích thực trong nghề Gốm tâm linh. Bởi chỉ khi đó, các tuyệt tác men cổ mới có sức sống, trường tồn trường tồn cùng năm tháng và là nơi lưu giữ ký ức, nguyện cầu thiêng liêng qua ngàn đời của hàng triệu “Con Rồng, Cháu Tiên”.

Đây là điều anh Phạm Dũng thấu hiểu hơn ai hết. Bởi thời gian đầu, anh đã từng theo học nhiều thầy giỏi, dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu cũng không ít nhưng chưa thể tạo ra những thành phẩm ưng ý. Qua nhiều năm, thất bại có, mệt mỏi có, sự phản đối của những người xung quanh cũng không phải ít nhưng niềm tin mãnh liệt và cái Tâm với nghề đã giúp anh kiên định hơn bao giờ hết với triết lý: “Phải từ cái Tâm với nghề thì sản phẩm tạo ra mới thực sự Linh ứng”.

Quan niệm “từ Tâm” đã khiến khao khát tạo ra bài men cùng các đường rạn sắc nét, liền mạch, chảy mềm mại và mượt mà như suối của Phạm Dũng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Anh thử nhiều, chuẩn bị kỹ càng nhưng chưa một lần hài lòng và ưng ý. Trong một lần tình cờ, khi điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu và công thức, anh Phạm Dũng thu được kết quả vượt xa mong đợi ban đầu. Anh đã thực sự thành công với bài men có độ kết tinh hoàn hảo. Cái Tâm của Phạm Dũng đã tỏa sáng rực rỡ và soi chiếu để anh tìm được hướng đi đúng trên hành trình dài đầy khó khăn.

Điều này càng giúp anh quyết tâm, phát triển các sản phẩm tâm linh bởi “Đây là sợi dây gắn bó chặt chẽ về tâm hồn giữa tổ tiên với thế hệ con cháu. Đồng thời, đây cũng là cách thức để truyền thống dân tộc không mai một mà ngày một vững bền và lớn mạnh cuồn cuộn như sóng nước biển Đông”.